3 loại quả "siêu kali" cần kiêng khem với người bệnh thận mạn
Theo khuyến cáo dinh dưỡng cho người bệnh thận, có một số loại quả chứa hàm lượng kali cao mà bệnh nhân suy thận cần hạn chế. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 loại quả "siêu kali" cần kiêng khem với người bệnh thận mạn dưới đây
Chuối tiêu
Chuối tiêu là loại quả chứa nhiều kali nhất trong các loại quả phổ biến
100g chuối tiêu chứa đến 688mg kali, gấp 5 lần so với chuối thường
Rất dễ gây tăng kali máu nguy hiểm nếu người bệnh ăn nhiều
Hồng xiêm
Hồng xiêm cũng nằm trong top những quả chứa nhiều kali nhất
100g hồng xiêm cung cấp 212mg kali cho cơ thể
Nên hạn chế ăn để đề phòng rối loạn kali máu
Đu đủ
Đu đủ chín chứa nhiều kali, khoảng 175mg trong 100g
Tuy không nhiều như chuối tiêu nhưng người bệnh vẫn cần hạn chế
Ăn nhiều sẽ khiến kali máu tăng, gây nguy hiểm cho tính mạng
Như vậy, người bệnh thận mạn nhất định phải hạn chế các loại quả giàu kali như trên. Có như thế mới đảm bảo sức khỏe thận được bảo vệ tốt nhất.
Câu hỏi và trả lời:
Câu hỏi 1: Người bệnh có thể ăn bao nhiêu quả chuối 1 tuần?
Trả lời: Người bệnh thận mạn chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả chuối nhỏ mỗi tuần để đảm bảo không bị tăng kali máu. Không nên ăn quá 200g chuối/tuần.
Câu hỏi 2: Đu đủ xanh có tốt cho bệnh nhân thận không?
Trả lời: Đu đủ xanh ít ngọt, lượng kali vừa phải nên vẫn tương đối an toàn. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần ăn với lượng ít và không nên ăn hàng ngày.
0 Comments
Đăng nhận xét