4 thực phẩm "siêu phốt pho" cần hạn chế với người bệnh thận
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân suy thận cần lưu ý hạn chế một số thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao. Dưới đây là 4 thực phẩm "siêu phốt pho" cần hạn chế với người bệnh thận
Phô mai
Phô mai chứa rất nhiều phốt pho do quá trình lên men sữa
Ăn nhiều phô mai sẽ gây tích tụ phốt pho trong máu, rất nguy hiểm cho người bệnh
Nên hạn chế hoặc thay thế bằng sữa chua ít phốt pho hơn
Lòng đỏ trứng
1 quả trứng chứa khoảng 90mg phốt pho, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ
Lượng phốt pho dễ gây tích tụ trong cơ thể gây nguy hại cho thận
Nên bỏ lòng đỏ khi chế biến món trứng cho bệnh nhân thận
Cá mòi
Cá mòi khá giàu phốt pho so với các loại cá khác
Ăn nhiều dễ gây tăng phospho máu làm tổn thương thận
Nên hạn chế hoặc thay bằng các loại cá ít phốt pho như cá hồi...
Hàu
Hàu rất giàu phốt pho khoảng 150-200 mg/100g
Không được khuyến khích sử dụng với người bệnh thận mãn
Nên thay thế bằng thịt gia cầm, cá, trứng có lượng phốt pho thấp hơn
Như vậy, người bệnh cần lưu ý tránh hoặc hạn chế các thực phẩm giàu phốt pho trên để bảo vệ sức khỏe thận.
Câu hỏi và trả lời:
Câu hỏi 1: Tại sao người bệnh thận cần hạn chế phốt pho?
Trả lời: Do thận bị suy giảm chức năng đào thải phốt pho ra ngoài nên phốt pho dễ tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương thận và xương. Vì thế, hạn chế phốt pho là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe thận cho bệnh nhân.
Câu hỏi 2: Người bệnh có được ăn trứng gà không?
Trả lời: Người bệnh vẫn có thể ăn trứng gà nhưng nên bỏ lòng đỏ và chỉ ăn lượng vừa phải. Lòng đỏ chứa nhiều phốt pho hơn lòng trắng.
0 Comments
Đăng nhận xét