5 thực phẩm ít kali tốt cho người bệnh suy thận
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc kiểm soát lượng kali trong chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng đối với người bệnh suy thận. Dưới đây là 5 thực phẩm ít kali tốt cho người bệnh suy thận được khuyến nghị sử dụng thường xuyên
Táo
Ít kali, giàu vitamin C và chất xơ
Tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu sắt
Có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, salad
Việt quất
Hàm lượng kali rất thấp
Giàu vitamin C, E, chất xơ và chất chống oxy hóa
Làm mứt, sinh tố hoặc thêm vào sữa chua, bột yến mạch
Súp lơ
Nguồn rau xanh ít kali tốt cho người bệnh thận
Chứa nhiều vitamin C, canxi và ít chất béo
Luộc, nấu canh hay xào đều rất tốt
Rau chân vịt
Rau ít kali, giàu vitamin K và axit folic
Thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, hỗ trợ gan thận
Xào tỏi ăn kèm cơm hoặc nấu lẩu, món luộc
Khoai tây
Hàm lượng kali rất thấp
Bổ sung năng lượng cho cơ thể hiệu quả
Có thể chế biến khoai tây thành nhiều món ngon lành mạnh
Vậy đó, với top 5 thực phẩm trên đây hy vọng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt lượng kali trong chế độ ăn uống. Lưu ý hạn chế các thực phẩm giàu kali như đậu đỗ, động vật..., nếu có nên xay nhuyễn.
Câu hỏi và trả lời:
Câu hỏi 1: Tại sao người bệnh thận cần kiêng kali?
Trả lời: Người bệnh thận mạn tính thường bị suy giảm khả năng đào thải kali của cơ thể. Do đó, nếu dư thừa kali trong cơ thể có thể gây ra rối loạn nhịp tim, suy tim, đe dọa tính mạng. Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần phải kiêng kali để đảm bảo an toàn.
Câu hỏi 2: Người bệnh có được ăn chuối không?
Trả lời: Người bệnh suy thận thường không được khuyến khích ăn các loại trái cây có hàm lượng kali cao như chuối. Tuy nhiên, nếu muốn ăn chuối thì chỉ nên ăn lượng rất ít, khoảng 1⁄4 quả chuối tươi/ngày, và phải cân nhắc kỹ càng tình trạng bệnh của bản thân.
0 Comments
Đăng nhận xét